Trong nhiều năm trở lại đây, chất lượng cuộc sống của chúng ta không ngừng được nâng cao. Yêu cầu của chúng ta không chỉ dừng lại ở mức “ăn no mặc ấm” mà phải là “ăn ngon mặc đẹp”. Nhu cầu về thẩm mỹ, nhà cửa đời sống cũng vậy, đã qua rồi cái thời mà chúng ta lắp đèn chỉ với mục đích chiếu sáng. Ngày nay, đèn trang trí đang dần thay thế những thiết bị điện cơ bản truyền thống.
Đúng như cái tên của mình, đèn không chỉ là thiết bị chiếu sáng, mà đó còn là vật trang trí, là một phần không thể thiếu trong nội thất, là điểm nhấn cho không gian và tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh cho căn nhà của bạn. Cũng như nội thất, bố trí hệ thống đèn như thế nào cho đẹp cũng khiến không ít người đau đầu bởi có đến hàng trăm vấn đề cần chú ý để có thể sở hữu một tổng thể đèn trang trí đẹp.


1. Phân loại đèn trang trí

Đèn trang trí có rất nhiều loại hình, kiểu dáng, được phân chia theo nhiều cách khác nhau.

– Cách phân loại đèn trang trí phổ biến nhất là theo chủng loại đèn, một số loại cơ bản thường gặp chính là: đèn thả, đèn ốp trần, đèn soi tranh, đèn rọi đèn âm trần, đèn vách, đèn bàn, đèn cây, đèn chùm, đèn quạt…

– Bên cạnh đó, phân loại đèn theo mục đích và vị trí sử dụng cũng là cách phân loại nhiều nơi sử dụng bởi sự tiện lợi và dễ hiểu. Chúng ta có tể chia đèn trang trí theo các loại: đèn trang trí tường, đèn trang trí vườn, đèn trang trí phòng khách, đèn trang trí phòng ăn, đèn trang trí chung cư, đèn trang trí quầy bar, đèn trang trí quán cà phê,… chỉ cần nhìn vào tên gọi, chúng ta đã có thể dễ dàng biết được mục dích sử dụng của chúng, quá tiện lợi phải không nào.

2. Chất liệu, kiểu dáng đèn trang trí

Trên thị trường đèn trang trí ngày càng có nhiều sự lựa chọn dành cho khách hàng với vô vàn kiểu dáng và chất liệu phù hợp với nội thất, phong cách của không gian và ngân sách của gia chủ. Những chất liệu phổ biến là mica, thủy tinh, pha lê, nhôm, sắt, inox, gỗ, đồng, đá… đây đều là những chất liệu có độ bền cao, cách nhiệt, cách điện tốt.

– Những chất liệu mica, nhôm sơn tĩnh điện, sắt sơn tĩnh điện là chất liệu được nhiều người sử dụng nhất, bởi sự da dạng về mẫu mã cũng như mức giá không quá cao. Đèn với những chất liệu kể trên thường mang kiểu dáng hiện đại, phù hợp cho những căn hộ, hàng quán mang phong cách hiện đại.

– Inox, gỗ, thủy tinh là nhóm chất liệu mang hơi thở sang trọng cho không gian, đèn trang trí gỗ, đèn thủy tinh hay inox được gia công rất tinh vi, kiểu dáng tinh tế, sang trọng, phù hợp cho cả phong cách hiện đại và cổ điển. Vì vậy, giá thành của những loại đèn trang trí này thường cao hơn nhóm chất liệu bên trên.

– Pha lê, đá, đồng là chất liệu cao cấp, thường được sử dụng cho đèn chùm, đèn thả, đèn thông tầng. Đây là những sản phẩm đèn cao cấp, có giá khá cao so với mặt bằng chung, nhưng không ai có thể phủ nhận về tính thẩm mỹ mà những sản phẩm này mang đến.

3. Độ sáng của đèn trang trí

Khi sử dụng đèn, chúng ta có 2 sự lựa chọn về nguồn sáng, đó chính là đèn trang trí với hệ thống đèn LED cố định trong đèn, hoặc đèn sử dụng bóng riêng, có thể thay thế. Từng loại đèn sẽ có ưu-khuyết điểm riêng. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Độ sáng của đèn sẽ phụ thuộc vào công suất, tùy vào mục đích của mình, chúng ta có thể lựa chọn công suất phù hợp. Nếu mục đích trang trí là chính, không cần độ sáng, chúng ta nên lựa chọn đèn công suất 4-5W. Với những trường hợp đèn trang trí phòng khách, đèn trang trí phòng ăn là nguồn sáng chính, nên chọn những loại đèn lớn, công suất khoảng 50-80W, tùy vào diện tích căn phòng để đảm bảo đủ độ sáng cho không gian.

4. Những vấn đề khác cần lưu ý

Trên đây là những vấn đề chính cần lưu ý khi lựa chọn đèn trang trí cho không gian nhà bạn, bên cạnh 3 vấn đề lớn trên, còn hằng ha sa số những điều về chất lượng đèn, uy tín nhà cung cấp, tuổi thọ sản phẩm, chính sách lắp đặt, vận chuyển, bảo hành,… mà chúng ta cần cân nhắc. Tuy nhiên, để căn nhà đẹp một cách hoàn hảo nhất, bỏ ra công sức và thời gian lựa chọn đèn cũng thật xứng đáng phải không nào các bạn!

Xem thêm
Đèn âm trần
Đèn ban công
Đèn phòng khách
Đèn phòng ăn